VKS truy trách nhiệm Quốc Cường Gia Lai vụ công ty Tân Thuận

VKS yêu cầu CQĐT tiếp tục điều tra, xác định và kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty Quốc Cường Gia Lai trong vụ sai phạm tại công ty Tân Thuận.

VKSND TP.HCM vừa trả hồ sơ yêu cầu CQĐT bổ sung vụ ông Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM) cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận.

Trước đó, trong kết luận điều tra, CQĐT xác định ông Cang có sai phạm trong chuyển nhượng 32ha đất ở xã Phước Kiển từ Công ty Tân Thuận cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

5-1635214083.jpeg
Ông Tất Thành Cang hiện đang bị khởi tố, truy tố trong 2 vụ án. Ảnh: PLO

Quá trình chuyển nhượng hai dự án khu dân cư Ven sông và Phước Kiển với Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, các bị can gây thất thoát 248 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, CQĐT làm việc với bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường. Sau đó đi đến kết luận việc Quốc Cường nhận chuyển nhượng phần đất đã đền bù ở dự án khu dân cư Phước Kiển của Công ty Tân Thuận là hoàn toàn đúng quy định pháp luật và không có cơ sở xử lý hình sự đối với bà Loan.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, VKS đã yêu cầu điều tra bổ sung năm vấn đề.

Cụ thể là tiếp tục định giá tài sản để xác định chính xác giá trị tài sản của Công ty Tân Thuận tại thời điểm hai công ty Tân Thuận và Quốc Cường ký hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển vào tháng 5-2018. Thời điểm Công ty Tân Thuận và Quốc Cường ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án khu dân cư Ven Sông vào tháng 11-2017, thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 9-2019. Đây là căn cứ để xác định chính xác tài sản của Nhà nước bị thất thoát tương ứng với các thời điểm trên của dự án trong vụ án.

Đáng chú ý, VKS yêu cầu CQĐT tiếp tục điều tra, xác định và kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty Quốc Cường trong vụ án. Đồng thời điều tra, xác định rõ việc thu hồi tài sản bị thất thoát trong vụ án để xác định trách nhiệm dân sự của các cá nhân liên quan đến hậu quả thiệt hại, thất thoát tài sản nhà nước.

Cạnh đó, VKS yêu cầu xác định trách nhiệm của hai người khác nguyên là lãnh đạo và cán bộ Văn phòng Thành ủy TP.HCM mà theo kết luận điều tra trước xác định hành vi đều chưa đến mức xử lý hình sự. Và bổ sung kết quả xử lý về mặt Đảng của các bị can trong vụ án.

Theo plo.vn

Nguồn bài viết: https://plo.vn/phap-luat/vks-truy-trach-nhiem-quoc-cuong-gia-lai-vu-cong-ty-tan-thuan-1023874.html

Link nội dung: https://www.phaply.net.vn/vks-truy-trach-nhiem-quoc-cuong-gia-lai-vu-cong-ty-tan-thuan-a253731.html